top of page
ค้นหา
  • รูปภาพนักเขียนomnijung

รู้จัก ‘ฝ้า’ บนใบหน้าให้ดีกว่าเดิม พร้อมสาเหตุและวิธีรักษาฝ้าอย่างปลอดภัย

อัปเดตเมื่อ 1 มิ.ย. 2564

เป็นสิวยังรักษาง่าย แต่ถ้าเป็นฝ้าละก็ รักษายากแน่นอนค่ะ และที่สำคัญฝ้าบนใบหน้าของเรายังสามารถกลับมาเป็นได้อีกถ้าดูแลผิวไม่ดี เพราะฉะนั้นครีมทาฝ้าจึงกลายมาเป็นตัวช่วยสำคัญของคนที่ต้องเจอปัญหานี้นั่นเอง

แต่การทำความรู้จักกับสาเหตุและแนวทางแก้ไขรวมถึงการดูแลตัวเองในเบื้องต้น ก็เป็นตัวช่วยทำให้ ครีมทาฝ้า ได้ผลดียิ่งขึ้น เพราะฉะนั้น ลองมาทำความรู้จัก “ฝ้าบนใบหน้า” กันเถอะค่ะ


สาเหตุที่ทำให้เกิดฝ้า

ฝ้ามีสาเหตุหลัก 2 ปัจจัย ดังนี้

1. สาเหตุจากปัจจัยภายใน

คนโบราณจะเรียกฝ้าที่เกิดจากความผิดปกติภายในร่างกายว่า “ฝ้าเลือด ฝ้าลม” แต่สาเหตุที่แท้จริงนั้น ฝ้าชนิดนี้เกิดขึ้นจากระบบฮอร์โมนในร่างกายที่มีการเปลี่ยนแปลงในบางภาวะของเพศหญิง เช่น ในช่วงที่หญิงกินยาคุมกำเนิด หรือช่วงมีรอบเดือน และอีกช่วงคือ ช่วงที่มีการตั้งครรภ์ และอีกสาเหตุที่หนักกว่าเรื่องฮอร์โมนก็คือ ฝ้า เป็นอาการที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมด้วย

ฝ้าที่เกิดจากสาเหตุจากปัจจัยภายในนี่เอง จึงรักษาให้หายได้ยาก เพราะทั้งฮอร์โมน และพันธุกรรมที่ถ่ายทอดทางสายเลือดนั้นอยู่นอกการควบคุม แต่ก็ยังสามารถรักษาให้จางลงได้ด้วย ครีมทาฝ้า ที่มีคุณภาพ

2. สาเหตุจากปัจจัยภายนอก

มีทั้งที่เกิดจากการกระทำของธรรมชาติ เช่น รังสีจากแสงแดดธรรมชาติที่เราหลีกหนีไม่พ้น แม้จะระวังอย่างดี ยิ่งยุคนี้ที่ขาดตัวกรองในบรรยากาศ ทำให้รังสี UVA และ UVB กระทบกับผิวโดยตรง หรือเกิดจากปัจจัยที่เราหามาใส่ตัวเองโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เช่น จากเครื่องสำอาง ครีมบำรุงเพื่อประทินโฉม แต่เกิดอาการแพ้สารที่อยู่ในนั้น แทนที่จะสวยกลับทำให้เป็นฝ้าเต็มหน้า หรือแม้แต่การรักษาโรคที่ต้องใช้ยาบางประเภท เช่น ยากันชัก ก็อาจได้รับผลข้างเคียงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็มีแต่ไม่ว่าจะเกิดจากปัจจัยภายนอกแบบไหน ต่างก็มีผลกระตุ้นให้เซลล์เม็ดสีในชั้นหนังกำพร้าทำงานผิดปกติ จนทำให้เป็นฝ้าในที่สุดป้องกันการเกิดฝ้าง่ายๆ ใน 5 ขั้นตอน

1. ไม่กินยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนสูงจนทำให้เกิดภาวะฮอร์โมนแปรปรวน

2. ใช้ครีมกันแดดทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน

3. รักษาสภาพจิตใจ ไม่ให้เกิดความเครียด

4. ล้างหน้าให้สะอาด ไม่หลงเหลือเครื่องสำอางตกค้าง

5. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

6. เลือกใช้ ครีมรักษาฝ้า ที่ไม่ผสมสารอันตราย

การรักษาฝ้านั้นไม่ใช่เรื่องยาก ขอแค่เราเข้าใจธรรมชาติของการเกิดฝ้า จากนั้นจึงหมั่นดูแลตัวเองทั้งภายในและภายนอก คือการเลือกทานอาหารที่ช่วยบำรุงผิว การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำเยอะๆ และที่สำคัญอย่าลืมเลือกใช้ ครีมทาฝ้า ที่ปลอดภัย ได้ผลจริง หมั่นทาครีมรักษาฝ้าเป็นประจำ ฝ้าที่เกิดขึ้นจะค่อยๆ จางลงจนผิวกลับมาเนียนใสอีกครั้งค่ะ
ดู 721 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page